91 lượt xem

Phân biệt triệu chứng của bệnh tay chân miệng với các bệnh khác

cách khắc phục bệnh tay chân miệng

Năm nay, dịch tay chân miệng đang lây lan rộng ở các tỉnh phía Nam, khiến nhiều bậc phụ huynh có con em nhỏ tuổi rất lo lắng nên có sự nhầm lẫn nhận biết dấu hiệu của bệnh tay chân miệng với sốt xuất huyết. Bởi cả 2 bệnh đều rất nguy hiểm và mỗi bệnh đều phải có hướng phòng ngừa, cách chữa trị khác nhau, nên hãy các bậc phụ huynh hãy lưu ý để tránh phân biệt nhầm bệnh tay chân miệng với sốt xuất huyết, dẫn tới phương pháp điều trị không đúng.

Dấu hiệu của bệnh tay chân miệng

biểu hiện của bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng do vi trùng đường ruột EV71 ( Ente’virus) và Coxcakieruses gây ra, lây qua đường tiêu hóa và phát triển theo 3 giai đoạn:

Giai đoạn đầu tiên: sẽ kéo dài từ 1-2 ngày trẻ sẽ có triệu chứng sốt nhẹ, đau họng, tiêu chảy, biếng ăn, quấy khóc.

Giai đoạn phát bệnh: Giai đoạn này cũng là giai đoạn rất nguy hiểm, kéo dài từ 3-10 ngày. Trẻ sẽ xuất hiện những vết loét đỏ hoặc phồng nước ở lợi, niêm mạc miệng, lưỡi, rất dễ gây nhầm lẫn với nhiệt miệng. Ở bàn chân, bàn tay, mông của trẻ có thể nổi hồng ban dạng phồng nước, đây là một trong những dấu hiệu khác so với sốt xuất huyết thì chỉ có nốt phát ban đỏ.

Vào thời kỳ bệnh chuyển biến xấu nhất, về đêm trẻ có thể sốt lên 39 độ C, quấy khóc liên tục, khó ngủ hoặc ngủ li bì, nôn ói nhiều, hay giật mình, bỏ ăn, tay chân mềm nhũn…. là những dấu hiệu của bệnh tay chân miệng đã có biến chứng, cần đưa bé đến bệnh viện để theo dõi và điều trị ngay. Nếu chậm trễ từ 5-12 tiếng, bệnh sẽ càng trở nặng, trẻ sẽ xuất hiện các triệu chứng run chi, co giật, trợn mắt, thở nhanh dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như viêm cơ tim, viêm màng não, phù phổi cấp, thậm chí là tử vong.

Giai đoạn cuối của bệnh: Trẻ sẽ hồi phục sức khỏe sau 4-5 ngày nếu không có biến chứng.

Hướng giải quyết khi trẻ bị mắc bệnh

cách khắc phục bệnh tay chân miệng

Khi biết trẻ bị mắc tay chân miệng, bạn phải theo dõi sát sao cơn sốt của trẻ, cho bé uống thuốc khi sốt cao trên 38,5 độ theo hướng dẫn của bác sĩ, chọn những thuốc có mùi thơm vị ngọt để trẻ dễ uống hơn. Tắm trong phòng kín gió với xà phòng sát khuẩn, thường xuyên cho bé xúc miệng bằng nước muối để tránh bôi nhiễm. Cho trẻ ăn những đồ ăn mắt ,dễ tiêu hóa và loãng. Khi bệnh chuyển biến xấu phải lập tức đưa bé đến bệnh viện để có sự tư vấn và chăm sóc của những người có chuyên môn.