54 lượt xem

Giờ ngủ của trẻ sơ sinh từ 1 đến 6 tháng tuổi mà mẹ cần biết

Giấc ngủ đòng vai trò rất quan trọng với sự phát triển não bộ của trẻ sơ sinh. Vì vậy, mẹ cần đảm bảo giấc ngủ của bé được ngon và đủ giấc. Vậy giờ ngủ của trẻ sơ sinh từ 1 đến 6 tháng tuổi như thế nào? Cùng giaysieuem.com tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Tầm quan trọng giờ ngủ của trẻ sơ sinh

Tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng đối với sức khỏe của bé hầu hết các bậc cha mẹ nào cũng ý thức được. Nhưng đáng ngạc nhiên, khá nhiều người lại coi nhẹ giấc ngủ. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ giấc ngủ đóng vai trò rất lớn trong sự phát triển thể chất và trí tuệ.

Giờ ngủ của trẻ sơ sinh khi còn trong bụng mẹ, là từ 16 đến 20 giờ mỗi ngày. 50% là giấc ngủ REM. Tỉ lệ giấc ngủ REM sẽ giảm xuống khi bé lớn lớn. Ở độ tuổi trưởng thành giấc ngủ REM chỉ chiếm 25% thời gian ngủ và giảm xuống ở 10-15% ở người già. Các bác sĩ tin rằng giấc ngủ REM ở trẻ sơ sinh kích thích não bộ phát triển vượt bậc. Trong những đầu đời, hệ thần kinh của bé sẽ phát triển rất đáng kinh ngạc, bởi vậy những kích thích trong thời gian ngủ này rất quan trọng giúp cho bé phát triển trí thông minh.

Trong khi đó giấc ngủ sâu sẽ giúp bé thư giãn và phục hồi năng lượng cũng rất quan trọng với sự phát triển toàn diện của bé. Nghiên cứu chỉ ra rằng nếu giấc ngủ sâu bị gián đoạn và bé hay tỉnh dậy giữa giấc ngủ trước năm 3,5 tuổi sẽ dẫn đến nhận thức thấp, tăng động và hệ thần kinh phát triển kém.

Giờ ngủ của trẻ sơ sinh từ 1 đến 6 tháng tuổi

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh từ 0 đến 1 tháng tuổi

Trong giai đoạn này, trẻ sơ sinh không có lịch trình ngủ cố định. Bé sẽ ngủ gần như cả ngày và chỉ dậy vài giờ để ăn. Trung bình, một đứa trẻ 1 tháng tuổi sẽ ngủ từ 15-16 giờ mỗi ngày. Đồng hồ sinh học của bé ở độ tuổi này chưa được thiết lập vì vậy bé sẽ không phân biệt được ngày đêm. Nhiều bé sẽ ngủ ngày và thức đêm.

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh từ 1 đến 3 tháng tuổi

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh từ 2 tuần đến 2 tháng tuổi, bé ngủ trung bình 15,5-17 giờ tổng cộng mỗi ngày, trong đó khoảng 8,5-10 giờ vào ban đêm và 6-7 giờ trong ngày trải dài khoảng 3-4 giấc ngủ ngắn. Trong tháng thứ 3, bé cần trung bình 15 giờ để ngủ, 10 giờ vào ban đêm và 5 giờ ban ngày.

Ở giai đoạn này, hầu hết các bé đã hình thành một thói quen ngủ nhất định. Trong độ tuổi này giấc ngủ dài nhất của bé kéo dài khoảng 6 giờ/ngày và cha mẹ có thể bắt đầu nhận ra được giờ giấc ngủ của bé.

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh từ 3 đến 6 tháng tuổi

Khi trẻ được 6 tháng tuổi, bé có thể chỉ còn ngủ từ 15 – 16 giờ một ngày. Thời gian này mẹ nên dạy bé về giờ giấc ngủ để hình thành thói quen tốt nhất cho bé sau này.

Trên đây là những thông tin hữu ích về giấc ngủ của trẻ sơ sinh từ 1 đến 6 tháng tuổi. Các mẹ hãy lưu như 1 cuốn cẩm nang chăm sóc bé nhé. Chúc các mẹ thành công !