98 lượt xem

Gần 90 tuổi vẫn khỏe mạnh nhờ kiên trì làm 7 việc này

Danh y Lục Quảng Tân, Chủ tịch Hội tư vấn chuyên gia, nay đã 88 tuổi nhưng nhìn ông vẫn vô cùng trẻ trung, lời nói to rõ, đi lại nhanh nhẹn như thanh niên nhờ vào những bí quyết rất khoa học. Để độc giả có cơ hội bổ sung thêm kiến thức chăm sóc sức khỏe, danh y Tân đã tiết lộ những bí quyết giúp ông có một cuộc sống khỏe mạnh.

Ăn ít

Ăn ít, vừa đủ là một trong những bí quyết sống khỏe tuyệt vời nhất mà  bạn nên tập. Cụ thể 3 bữa ăn chính như sau: Bữa sáng, ăn một bát cháo to vừa đủ no, chủ yếu là các loại hạt ngũ cốc, có thể cho thêm các loại hạt cứng như hạt óc chó, lạc hoặc hạt Chia để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho món ăn. Cuối cùng ăn thêm 2 quả trứng.

Bữa trưa chỉ nên ăn một bát cơm hoặc một chiếc bánh bao, ăn nhiều rau củ quả. Bữa tối không nên ăn các món ăn khó tiêu hóa, nhiều chất dinh dưỡng mà nên ăn các món ăn phụ như hoa quả, sữa chua, nước ép trái cây.

Nhai kỹ khi ăn

Danh y Tân luôn luôn có thói quen nhai kỹ trước khi ăn. Ông cho rằng dù người già đi nữa, cũng không nên ăn đồ ăn được nấu quá nhừ, như thế sẽ khiến răng lười đi, về lâu làm răng yếu. Thông qua việc nhai kỹ thức ăn, sẽ làm giảm gánh nặng tiêu hóa cho dạ dày vì thức ăn đã được làm nhuyễn sẵn, tốt cho tổng thể và vô cùng quan trọng.

Nếu có hút thuốc lá, uống rượu thì phải hạn chế

Bản thân danh y Tân cũng thi thoảng có thói quen uống bia. Ông cho rằng thỉnh thoảng uống một lon bia cũng không gây hại gì cho cơ thể mà còn tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa, và ngăn chặn sự lão hóa. Khi thời tiết trở lạnh, thi thoảng ông cũng đun nóng một ít rượu gừng để uống, nhưng ông khuyên không nên duy trì thói quen này.

Khi ở một mình. bạn có thể hút một điếu thuốc nếu quá căng thẳng. Nhưng tuyệt đối không nên hút thuốc ở những nơi công cộng tránh việc để người khác hít phải khói thuốc của bạn. Khi có người mời, bạn không nên hút.