74 lượt xem

Đuông dừa – món đặc sản độc đáo và quý hiếm

Bến tre và Bình Định là hai địa phương có rất nhiều dừa. Cây dừa lại là nhà của một loại ấu trùng gọi là “Đuông” rất thích ăn củ hủ dừa. Bản thân đuông dừa là đặc sản quý của dân bản địa.

Đuông dừa sinh sống ở đâu

đuông dừa đặc sản

Mỗi năm, sau mùa sinh sản đuông dừa thường chọn những cây dừa mới, chắc khỏe để làm tổ đẻ trứng.Trứng đuông nở ra thành ấu trùng, sau đó “gia đình đuông dừa” sẽ đánh chén củ hủ dừa một cách thỏa thích. Trung bình một cây dừa có đến 100 con đuông ngày đêm ngốn bộ óc của dừa đến khi xuyên thủng ngọn dừa làm dừa  kiệt sức và chết dần. Chủ vườn khi thấy cây chết biết chắc chắn là có đuông sẽ đốn hạ cây để bắt đuông dừa. Mỗi con đuông to cỡ ngón tay cái, tròn ú, béo mập.

Đuông sẽ chui vào ngọn dừa non ăn củ hủ và sinh sản trong đó. Đến lúc đọt thối ngã ngang cũng là lúc đuông trong cây dừa đó rất nhiều, lúc này áp tai vào thân dừa sẽ nghe thấy tiếng “rọt rọt” bên trong. Khi bổ thân dừa ra sẽ thấy mỗi con nằm riêng một lỗ. Một cây có đến hơn 100 con, những con mọc cánh cũng có thể ăn được, mùi vị ngon không kém ấu trùng đuông.

Một số loại cây khác cũng có đuông nhưng số lượng đuông trong một cây không nhiều như cây chà là hoặc cây đủng đỉnh. Đuông của những cây này cũng to hơn đuông dừa, nem nướng ăn mỗi người khoảng 3 con là no bụng.

Đuông dừa món ăn dân dã hiếm có

Đuông dừa là một món ăn dân dã nhưng do bị khai thác quá nhiều nên hiện nay rất quý hiếm và đắt tiền, không phải ở đâu cũng bán.Ngay cả những người dân bản địa cũng chỉ được thưởng thức món ăn này vài lần. Nhiều chuyên gia ẩm thực còn ví ấu trùng đuông dừa là “sơn dương trùng”  cũng không có gì là quá lời.

Đuông dừa có rất nhiều cách ăn, phổ biến nhất vẫn là ăn sống. Đuông được cho vào một chén mắm ớt, đợi một lúc cho đuông say mắm bỏ phần đầu đuông rồi ăn. Đuông sống sẽ còn nguyên vị béo ngậy như nước cốt dừa, không hề có mùi tanh vì ruột của đuông rất sạch sẽ. Ngoài ra còn có cách chế biến khác đó là kẹp đuông vào giữa hai thanh tre, nướng trên lửa than cho đến khi đuông chín giòn. Chuẩn bị thêm một bát nước mắm sốt me, thêm chút đường, bột ngọt cho vừa vị.

Đuông nướng ăn kèm với các loại rau như xà lách, cải xanh, húng quế, tía tô, ớt. Cuốn đuông dừa cùng số rau trên vào một miếng bánh tráng, sau đó chấm vào bát mắm me, cắn một miếng thật to, nhai từ từ để tận hưởng hết hương vị ngậy béo của đuông dừa, hăng hăng, thanh mát của rau cộng với vị chua chua cay cay của mắm me ớt. Chỉ một miếng thôi bạn đã cảm nhận được tất cả các hương vị chua, cay, mặn, ngọt, béo ngậy khiến khó có món sơn hào hải vị nào sánh kịp. Không những thế đuông dừa cực kỳ tốt cho sức khỏe nứa. Bởi vậy người sành ăn mới coi đuông dừa là đặc sản quý của các vùng miền Nam.