78 lượt xem

Cách tập thiền đúng cách, đúng phương pháp

Bạn nên bắt đầu tập thiền vào mỗi buổi sáng thức giấc. Trước khi tập thể dục và ăn sáng. Nếu bạn chọn tập trước khi ngủ sẽ khá bất lợi vì bạn sẽ dễ bị cơn buồn ngủ lôi kéo, hoặc suốt 1 ngày làm việc tồn đọng. Vậy cách tập thiền đúng cách và đúng phương pháp như thế nào?

Những tư thế ngồi thiền đúng cách

Ngồi thiện miến điện

Cách tập thiền đúng cách và đơn giản nhất là cách ngồi kiểu Miến Điện là cả hai chân xếp chéo nhau đặt đều trên đệm

Ngồi bán kiết già

Cách tập thiền đúng cách như tư thế bán kiết già là đặt chân trái lên đùi phải. Tuy nhiên có thể thay đổi, chân trái có thể đặt dưới và chân phải đặt trên đùi trái.

Tư thế toàn kết già

Tư thế toàn kiết già là hai chân được khoá vào nhau, trước hết đặt bàn chân phải lên đùi trái rồi đem bàn chân trái đặt lên đùi phải. Kéo sát chân vào trong thân để ngồi được lâu hơn. Còn bàn tay trái để lên bàn tay phải, hoặc ngược lại. Hai bàn tay để lên hai lòng bàn chân, những ngón tay chồng lên nhau, hai đầu ngón tay cái chạm vào nhau nằm ngay chiều rốn, cùi chõ vừa ôm hông là được.

Xương sống hoàn toàn thẳng đứng, không nghiêng bên trái cũng không ngả bên phải, không cúi tới trước cũng không ngả về phía sau, lỗ tai thẳng với vai và lỗ mũi ngay nơi rốn. Lưỡi chạm hàm trên, miệng ngậm, mắt hé mở. Đây là cách tập thiền đúng cách, vững chãi và hữu hiệu nhất. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất của tọa thiền là tâm toạ.

Ngồi kiểu Nhật Bản

Tư thế ngồi này là ngồi trên một ghế nhỏ, hai chân để dưới chân ghế. Cũng có thể dùng một cái gối nhỏ đặt lên trên hai chân và mông ngồi trên đó.

Trên đây là 1 số cách tập thiền đúng cách đúng phương pháp. Lưu ý là bất cứ kiểu ngồi thiền nào thì xương sống cũng phải hoàn toàn ở vị thế thẳng đứng, không nghiêng bên trái cũng không ngả bên phải. Không cúi tới trước cũng không ngả về phía sau, lỗ tai thẳng với vai và lỗ mũi ngay nơi rốn. Chúc bạn thành công !

Thẻ tìm kiếm: