23 lượt xem

Cách đơn giản chữa ngứa da mùa đông ở người già

Vào đông, nhiều người bị chứng ngứa kinh khủng ở hai bên đùi, chân, mu bàn tay, bàn chân rất khó chịu. Chuyên gia y tế sẽ hướng dẫn những cách sau giúp bạn giải tỏa cơn ngứa. Cùng tìm hiểu những cách đơn giản chữa ngứa da mùa đông ở người già dưới đây nhé.

Cách chữa ngứa đơn giản

Khi bị ngứa da như trên có thể chữa trị bằng các phương pháp đơn giản như sau:

 • Vỏ chuối tiêu: Sắc vỏ chuối lượng vừa phải, lấy nước thấm vào khăn bông rồi chườm vào chỗ ngứa.
 • Hoặc dùng mặt trong của vỏ chuối đắp trực tiếp vào chỗ ngứa.
 • Trong vỏ chuối tiêu có chứa một chất có tác dụng khống chế vi khuẩn, vi rút chống viêm và giải mẫn cảm nên rất thích hợp cho những người bị mắc chứng ngứa trong mùa đông.
 • Lấy vỏ quýt giã nát cho vào trong cốc, đổ nước sôi và chế thêm một chút muối. Trước khi dùng thuốc, gãi chỗ ngứa cho đến khi xuất hiện các đốm xuất huyết nhỏ thì dừng, dùng bông vô trùng chấm nước thuốc bôi vào chỗ ngứa trong khoảng 20 phút, sẽ có cảm giác đau rát nhưng hết rất nhanh. Mỗi ngày làm như vậy 2 lần.

Phòng tránh

Theo Ths.BS Hoàng Khánh Toàn, việc phòng chống chứng ngứa da rất cần phải dưỡng huyết nhuận táo, khu phong bằng các biện pháp khác nhau, trong đó có việc sử dụng một số bài thuốc đơn giản, ví dụ như:

 • Đương quy, sinh địa, bạch thược mỗi thứ 15g, đan sâm 20g, phòng phong, kinh giới, bạch tật lê mỗi thứ 10g sắc uống hàng ngày. Nếu kèm theo khí hư, mệt mỏi thì gia thêm (cho thêm vào- pv) 25g hoàng kỳ; nếu có cảm giác buồn bã chân tay gia thêm 30g thảo quyết minh (loại còn tươi). Phương này có tác dụng dưỡng huyết, nhuận táo khu phong trị ngứa. Mỗi ngày sắc uống một thang, mỗi thang sắc 3 lần, chia uống sáng, trưa và chiều, bã thuốc sắc lại lấy nước rửa chỗ ngứa.
 • Dạ giao đằng 50g, khổ sâm, xà sàng tử mỗi thứ 20g, kinh giới 30g, hoa tiêu 5g. Nếu ngứa nhiều gãi bật máu và đau rát có thể gia thêm 15g mẫu đơn bì. Phương này có tác dụng thanh nhiệt, khu phong trị ngứa. Sắc uống mỗi một thang, bã thuốc sắc lại lấy nước rửa chỗ ngứa mỗi ngày 1-2 lần.
 • Trong thời gian dùng thuốc cần ăn uống thanh đạm, tránh các đồ ăn thức uống cay nóng như hạt tiêu, ớt, tỏi, hành, gừng, cari, rượu…, cũng không nên ăn các loại thịt cá rán, nướng…và các loại thủy sản như tôm, cua, ốc, hến…
 • Mùa lạnh tránh rửa chân tay bằng nước quá nóng, xà phòng, hóa chất. Khi tắm càng không nên dùng xà phòng, chất kích thích.
 • Nên mặc các loại quần áo tơ lụa hoặc sợi bông nguyên chất, các loại sợi hóa học có tính kích thích dễ tạo ra cảm giác ngứa.
 • Tránh mặc đồ len, lông, vải bố, quần áo quá bó, chật, cọ xát… vì da sẽ bị kích thích gây ngứa. Nên mặc quần áo cotton nhẹ nhàng.
 • Tránh tự ý dùng thuốc chống ngứa, chống dị ứng vì da càng dễ khô, nứt, ngứa hơn nữa.

Trên đây là cách đơn giản chữa ngứa da mùa đông ở người già. Hãy share và lưu lại để người thân bạn sớm có phương pháp chữa trị dứt điểm nhất nhé.