93 lượt xem

Cách chế biến hoa atiso xanh bổ dưỡng

Nếu bạn đã từng đi du lịch ở Đà Lạt, chắc hẳn có thể thấy atiso được trồng ở khá nhiều nơi. Đặc biệt là với bông atiso chưa qua chế biến được bày bán ở rất nhiều nơi. Hoa atiso xanh cực kỳ tốt cho sức khoẻ, đặc biệt là sức đề kháng. Nếu bạn đang cần những cách chế biến hoa atiso xanh thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé. Nó sẽ giúp ích cho bạn khá nhiều đấy.

Cách chế biến hoa atiso xanh

cách chế biến hoa atiso xanh

Quá trình khi bạn đi tìm kiếm atiso, những hoa này sẽ được sở hữu cánh hoa vẫn còn tương đối khép kín. Như vậy hoa mới có thể tươi và dịu dàng hơn các atiso có cánh hoa đã nở.

  • Như atiso được sở hữu những chiếc gai nhỏ trên phần cuối của lá, hãy lấy kéo cắt bớt nó đi. Như vậy sẽ không gây ra nguy hiểm cho người ăn atiso.
  • Bạn cắt khoảng 2 cm cánh hoa atiso.
  • Sau đó cắt gốc dư thừa và để lại khoảng 2 đến 3 cm. Khúc đầu của bông atiso thường đắng hơn so với phần còn lại, nhưng 1 số người vẫn thích ăn chúng. Bạn có thể giữ lại hoa hoặc cắt tuỳ theo sở thích của bạn.
  • Rửa sạch atiso với nước lạnh. Trong lúc bạn rửa chúng, mở cánh hoa rộng 1 chút để nước có thể vào bên trong 1 cách dễ dàng hơn.

Cách chế biến hoa atiso xanh để nấu ăn

cách chế biến hoa atiso xanh

Bạn đổ nước vào nồi khoảng từ 4 đến 6 cm. Nguyên liệu chuẩn bị khá đơn giản, 1 tép tỏi, 1 lát chanh và 1 lá nguyệt quế để làm hương vị atiso thêm đậm đà hơn. Chèn chúng vào 1 rổ hấp và dậy lại. Đun sôi và giảm nhiệt đun lửa cho nhỏ.

Sau đó bạn nấu để ăn, nên để chừng 25 đến 45 phút hoặc chờ cho đến khi lá ngoài có thể dễ dàng được kéo ra.

Lưu ý nho nhỏ dành cho bạn. Đó là atiso có thể được nấu chín trong nồi áp suất, để khoảng 15 đến 20 phút. Việc nấu ăn nhanh hay chậm phụ thuộc vào kích thước của stiso.

Cách nấu trà atiso khô

cách chế biến hoa atiso xanh

Cách chế biến hoa atiso xanh khá đơn giản khi nấu trà khô. Bạn rửa sạch và cắt bỏ phần cuống, khi chọn cần mua bông atiso vừa và không quá già, cũng không quá non. Bông atiso được trồng nhiều ở Đà Lạt, luôn được kiểm tra là đa dạng chất dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ. Lá nếp được rửa sạch, cuộn tròn và cột lại. Bạn cho bông atiso và lá nếp vào nồi và cột lại. Sau đó cho bông atiso và lá nếp vào nếp, đổ nước cho ngập và đun sôi. Khi đun sôi, bạn để lửa nhỏ cho đến khi atiso mềm, ra hết chất ngọt là được.

Vì thời gian hầm tương đối lâu nên nếu bạn muốn nhanh có thể dùng nồi áp suất, hay nồi ủ và để khoảng 4 đến 5 tiếng.

Trong trường hợp dùng nồi thường để đun, bạn để đun từ 1 đến 1 tiếng rưỡi. Bạn để ý thấy nước cạn thì bạn châm vào một ít nước lạnh và tiếp tục đun sôi. Lúc bông atiso đã hết ngọt, bạn vớt bỏ bông ra đĩa và cho thêm 1 ít đường. Tiếp tục đun cho đường tan hết. Sau đó để nguội và cho vào bình cất tủ lạnh sử dụng dần. Phần bông atiso được vớt ra và bạn có thể ngắt cánh, ăn phần phía dưới cánh và phần nhuỵ củ bông.

Như vậy với cách chế biến hoa atiso xanh, bạn chỉ việc thực hiện như những cách trên cùng sự khéo léo là bạn có thể nấu cho cả gia đình thưởng thức rồi nhé. Chúc bạn thành công !